Các quỹ mở sẽ có những phát triển mạnh mẽ hơn vào năm 2020

Màn hình hiển thị giá cổ phiếu tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect. Công ty quản lý tài sản IPA của công ty và các quỹ đầu tư khác tại Việt Nam đang chú ý cải thiện hơn nữa vào năm 2020. – Ảnh tu tbck.vn

HÀ NỘI – Các quỹ mở tại Việt Nam đang mong đợi các hoạt động tốt hơn vào năm 2020 khi nhiều nhà đầu tư tìm kiếm sự hỗ trợ từ các sản phẩm và dịch vụ gây quỹ.

Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới tại các quỹ mở tại Việt Nam là 35.000 vào cuối tháng 9, theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Trong đó, chỉ có 900 tài khoản bị đóng.

Tổng số tài khoản giao dịch tại các quỹ mở tại Việt Nam tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2019 là 110.000 – gấp 12 lần con số được ghi nhận bốn năm trước.

Tổng số quỹ hoạt động tại Việt Nam là 28. Năm 2019, sáu quỹ mới đã được thành lập.

Hầu hết các nhà đầu tư là cá nhân trong nước. Hơn 720 tài khoản thuộc về các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Ngoài ra, gần 100 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài và hơn 220 nhà đầu tư tổ chức trong nước đã tạo tài khoản.

Theo Nguyễn Thị Thu Hằng, người đứng đầu dịch vụ quỹ VSD và bộ phận sản phẩm mới, sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng tài khoản quỹ chứng tỏ các nhà đầu tư đang trở nên quan tâm hơn đến các sản phẩm và dịch vụ của quỹ mở.

Giám đốc điều hành VSD Dương Văn Thanh cho biết, các dịch vụ quỹ của cơ quan đã giúp thúc đẩy hoạt động của các quỹ đầu tư trên thị trường vốn Việt Nam.

Tổng cộng có 33 quỹ đang làm việc với VSD, bao gồm 28 quỹ mở, hai quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và ba quỹ đóng. Tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ mở tăng trưởng hàng năm lên hơn 21 nghìn tỷ đồng (904,7 triệu đô la Mỹ) trong năm 2019.

VSD hy vọng sẽ cải thiện sự hợp tác của mình với các quỹ đầu tư để tăng hiệu suất thị trường trong giai đoạn 2020-25, Thanh nói.

Sự tăng trưởng của số lượng tài khoản kích hoạt quỹ là các thành viên thị trường bằng chứng (quỹ đầu tư và công ty chứng khoán), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), VSD và các nhà đầu tư đã nỗ lực hết sức để tăng cường tín dụng cho các quỹ đầu tư, Nguyễn Hải Nam, người đứng đầu các nhà quản lý quỹ của SSC và bộ phận quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, cho biết.

Sẽ có nhiều cơ hội hơn cho lĩnh vực quỹ đầu tư phát triển vì Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến ​​sẽ được Quốc hội phê chuẩn vào tháng 11, đáp ứng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, ông nói.

Theo Giám đốc điều hành của Công ty chứng khoán VNDirect, ông Nguyễn Hồ Nga, các nhà đầu tư đang chuyển từ mua cổ phiếu sang mua chứng chỉ quỹ và các dịch vụ kèm theo, đang ngày càng đa dạng, chất lượng tốt hơn và được giải quyết nhanh chóng.

Việc ra mắt quỹ hưu trí tự nguyện vào năm 2020 cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành quỹ Việt Nam.

Chủ tịch VSD Nguyễn Sơn cho biết, lĩnh vực quỹ đầu tư Việt Nam trẻ hơn nhiều so với các nền kinh tế khác, nhưng nó đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Ông kỳ vọng các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán và cơ quan quản lý thị trường, với sự chấp thuận của luật chứng khoán sửa đổi, sẽ khiến thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên chuyên nghiệp hơn trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *