Việt Nam và Trung Quốc hợp tác để thúc đẩy ngành du lịch

Khung cảnh thác nước Thác Giồng, một điểm đến du lịch nổi tiếng ở tỉnh Cao Bằng. – VNA Trọng Đạt

Các quan chức du lịch từ vùng Việt Bắc ở phía bắc của Việt Nam và tỉnh Quảng Tây ở Trung Quốc đã thảo luận làm việc cùng nhau tại một hội nghị được tổ chức tại tỉnh phía bắc Lạng Sơn vào thứ Hai (4/11/2019).

Theo Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn – Việt Bắc, gồm sáu tỉnh phía Bắc – Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên – có ngành du lịch phong phú tiềm năng với một loạt các điểm du lịch sinh thái, văn hóa và biên giới như Hồ Ba Cấp, Suối Lenin và Hang Pắc Bó.

Khu vực này cũng là trụ sở của chính quyền cách mạng trong cuộc chiến chống Pháp và là nơi cư trú của nhiều nhóm dân tộc thiểu số với nền văn hóa đa dạng, làm cho nó trở thành một điểm đến cho văn hóa và lịch sử.

Trong những năm gần đây, các tỉnh đã quảng bá du lịch của họ thông qua chương trình Qua đường Di Việt Việt (Thông qua các di sản Việt Bắc) được tổ chức hàng năm để quảng bá du lịch địa phương và cung cấp các ưu đãi cho các cơ quan du lịch, Hà cho biết.

Lạng Sơn đang thúc đẩy phát triển du lịch và quan hệ giữa tỉnh và Việt Bắc với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tại Trung Quốc, triển khai các tour du lịch, hợp tác quảng bá sản phẩm du lịch và đào tạo công nhân du lịch.

Để biến Việt Bắc thành một điểm đến hấp dẫn và cạnh tranh, các tỉnh cần xây dựng một kế hoạch hành động chung tập trung vào các sản phẩm du lịch tiêu biểu của sáu tỉnh, giám đốc cho biết.

Nói về phát triển du lịch bền vững với Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, Trương Thế Vinh, cho biết tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng và giới thiệu ba tuyến du lịch trong công viên địa chất.

Tuy nhiên, việc xây dựng công viên địa chất là một nhiệm vụ mới nên Cao Bằng thiếu kinh nghiệm để đảm bảo sự phát triển của nó theo tiêu chí của UNESCO, ông nói thêm.

Do đó, tỉnh cần có sự tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia, cũng như các ưu đãi và chính sách để phát triển du lịch tại các tỉnh giáp ranh với Trung Quốc.

Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, đề nghị thảo luận định kỳ hoặc không định kỳ để tranh luận và giải quyết khó khăn, kết nối các trang web du lịch để trao đổi thông tin và hợp tác trong việc quản lý thị trường du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Tây, Liang Chao Jun, cho biết tỉnh sẽ làm việc với các tỉnh Việt Bắc để quảng bá du lịch.

Chương trình du lịch lần thứ 9 Qua Qua Di Việt Việt (Thông qua các di sản Việt Bắc) được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn vào ngày 3-5 tháng 11 với nhiều hoạt động bao gồm hội nghị giới thiệu điểm đến, quảng bá văn hóa và sản phẩm du lịch của vùng Việt Bắc và Quảng Tây , Trung Quốc.

Là một hoạt động thường niên của các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên, chương trình nhằm tăng cường hợp tác du lịch và thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tại sự kiện, tiếng hát Sli của cộng đồng dân tộc thiểu số Nùng ở tỉnh Lạng Sơn đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp. Chương trình Di sản Việt Bắc lần thứ 10 sẽ được tổ chức bởi tỉnh Thái Nguyên vào năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *