Nét đẹp văn hóa của Hà Nội

Một thủ đô đầy náo nhiệt, hào hùng của nơi có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến Hà Nội mang trong mình những nét đẹp không thể lẫn với nơi đâu. Hãy cùng GLink nhìn lại nét văn hóa từ thời cha anh chúng ta để cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp đó.

Một góc Cầu Thê Húc vào buổi tối lãng mạn.

Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Thợ thủ công từ các làng nghề quanh Thăng Long xưa tụ tập về đây, tập trung theo từng khu vực chuyên làm nghề của mình. Các thuyền buôn có thể vào giữa phố để buôn bán trao đổi, khiến các phố nghề càng phát triển. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ “Hàng” đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội.

Image result for phố hàng bông
Phố Hàng Bông vào buổi xế chiều.

Sống nơi phố nghề thị thành, giao lưu kinh tế, văn hoá đa dạng, là lẽ tự nhiên mà mọi người thường nhận xét người Hà Nội là rất lịch sự, nhã nhặn, nhẹ nhàng – đây như 1 nét văn hoá riêng. Khác với những địa phương khác, người ta có thể nói rất thẳng, thậm chí bỗ bã ý nghĩ của mình, thì người Hà Nội diễn đạt cũng vấn đề ấy một cách tế nhị, nền nã, tinh tế hơn. Nếu có dịp sống, quen biết với một gia đình người Hà Nội lâu năm, dù làm nghề gì ta đều thấy họ nói năng, cư xử trong gia đình, với con cháu, bạn bè xã hội và quốc tế với sự tôn trọng, nền nã, khiêm nhường để tự xử sự cho phải đạo là chính, hơn là chỉ bảo, ra lệnh.

Là 1 đô thị có lịch sử lâu đời, Hà Nội vô cùng giàu có về truyền thống, giàu có về sản vật, về con người, và đặc biệt là giàu có về bản sắc văn hóa. Và văn hóa ẩm thực Thăng Long – Hà Nội thực sự là một nét son của nơi đã và đang “lắng hồn núi sông ngàn năm”. Bên cạnh lối ẩm thực cầu kỳ mang tính cung đình, nặng về lễ nghi lại có lối ẩm thực rất bình dân, dung dị, đơn giản. Có “ẩm thực sang trọng” lại có “ẩm thực vỉa hè”; ngoài mấy bữa chính thì Hà Nội là nơi có nhiều món quà ngon ít nơi sánh được. Không thể kể hết những cách ăn của người Hà Nội đã quen với cách ăn thanh lịch. Mùa nào thức ấy, giờ nào món ấy. Tháng ba ăn bánh trôi bánh chay, tháng tám ăn bánh trung thu, tháng năm làm rượu nếp, mùa thu ăn cốm với hồng hoặc chuối trứng cuốc…

Image result for chả cá lã vọng
Chả cá Lã Vọng.

Ngoài chuyện ăn thì người Hà Nội uống cũng rất cẩn thận, chu đáo. Nhiều gia đình Hà Nội ngày Tết không thể thiếu cái vị thơm dịu, ngọt mát của chén trà sen, đó là thứ trà được ướp hương của hoa sen Hồ Tây rất cầu kỳ. Nhà hàng chả cá Lã Vọng đã như một thương hiệu được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Cách ăn của người Hà Nội xưa giờ vẫn rất tinh tế, cầu kỳ, một bữa cỗ thường có nhiều món nhưng mỗi món không nhiều. Mỗi món ăn được làm tỉ mỉ, cẩn thận vì thế khi thưởng thức cũng là lối nhâm nhi, từ tốn từng miếng nhỏ, cảm nhận từ đầu lưỡi để tận hưởng đến tận cùng những hương vị chứa đựng trong mỗi món ăn.

Image result for chè sen
Chè sen tươi.

Như vậy, chúng ta đã có một Việt Nam “nghìn năm văn hiến”, có một Hà Nội “nghìn năm văn vật” với phố xá cổ kính, hoài niệm; với con người văn minh, lịch sự; với di sản ẩm thực phong phú, quý giá.

Bài viết bởi Mai Khanh (PV GLink)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *