Thế Giới Di Động: Hành trình của đế chế bán lẻ tỉ đô

Những động lực tăng trưởng mới

Năm 2019, MWG đặt mục tiêu doanh thu cả năm là 108.468 tỉ đồng, tăng 25%, còn lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.571 tỉ đồng, tăng 24%. Dù đích đến 10 tỉ USD vẫn còn ở khá xa, đòi hỏi không chỉ nhiều nỗ lực mà còn nhiều sáng kiến mới của MWG. Ở vị trí nhà bán lẻ số 1 Việt Nam, MWG đã quen với sức ép phải liên tục tăng trưởng cao trong nhiều năm, tăng trưởng doanh thu trung bình lên tới hơn 50% mỗi năm.

Ít ai ngờ chuỗi cửa hàng chuyên bán điện thoại lại có ngày đạt doanh thu lên tới 1.700 tỉ đồng trong 3 tháng đầu năm nhờ bán hơn 10 triệu sản phẩm xoong nồi, dụng cụ nhà bếp… và đặt mục tiêu đạt 7.000 tỉ đồng từ mặt hàng này trong năm 2019. Theo tính toán của TGDĐ, đến cuối năm 2020, Bách Hóa Xanh sẽ mở thêm 700-1.000 cửa hàng, doanh thu chắc chắn vượt 3.000 tỉ đồng/tháng của chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động. Đến năm 2022, doanh thu của Bách Hóa Xanh bằng doanh thu 2 chuỗi này cộng lại.

“Thế Giới Di Động là một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân châu Á.” – Chris Freund, CEO Mekong Capital

Những con số khổng lồ buộc người ta phải nhớ lại xuất phát điểm của Thế Giới Di Động 15 năm trước không hề bằng phẳng. Năm 2003, ông Tài bỏ công việc Giám đốc Chiến lược tại một hãng điện thoại để lập nghiệp. Năm 2009, khi ông Tài tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc cách mạng trong ngành điện thoại di động ở Việt Nam thì nhiều người xem đó là chuyện cười.

Tuy nhiên, ông Tài đã làm được và không những thế là làm rất lớn. “Khi chúng tôi mới đầu tư vào Thế Giới Di Động năm 2007, họ mới chỉ có 7 cửa hàng và giá trị công ty 10 triệu USD. Hiện nay, TGDĐ đã có 3 thương hiệu với gần 3.000 cửa hàng và hơn 40.000 nhân viên trên khắp cả nước. So với mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tăng lên 50 cửa hàng và giá trị công ty là 50 triệu USD, sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt quá kỳ vọng cao nhất của chúng tôi. Đây cũng một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á”, ông Chris Freund, người sáng lập Mekong Capital, cho biết. Nhận xét về TGDĐ, ông Chris Freund, cũng từng cho rằng, có nhiều yếu tố tạo nên thành công cho TGDĐ nhưng cốt lõi là sự cởi mở, chủ động, sẵn sàng cải tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *