Tác phẩm sơn mài Việt Nam vào bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Pháp

Tác phẩm “Ranh giới” của nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê và thương hiệu Hanoia được trưng bày tại Bảo tàng Guimet.

“Ranh giới” (hay “Borderline”) là tác phẩm thủ công đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được tiếp nhận vào bộ sưu tập của Guimet. Đây là sự tôn vinh quý báu đối với tay nghề thủ công bậc thầy của nghệ nhân Việt Nam, cũng như sức sáng tạo mạnh mẽ trên cơ sở vốn truyền thống giàu có của dân tộc.

“Ranh giới” là tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được nhận vào bộ sưu tập của Bảo tàng Guimet.

“Ranh giới” là một tác phẩm hướng về châu Á tương lai, được phát triển dựa trên một tứ thơ tưởng tượng nơi truyền thống văn hóa gặp gỡ tinh thần đương đại. Trên hình chóp của chiếc nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng. 

Các màu đỏ – da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới. “Ranh giới” đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.

Quá trình thực hiện tỉ mỉ và khéo léo của nghệ nhân Hanoia, tôn vinh nghệ thuật thủ công truyền thống đến mức độ bậc thầy.

Với Yên Khê và Hanoia, “Ranh giới” là sự hợp tác đầy thách thức. Từ bản vẽ tay phác thảo ban đầu của Yên Khê, nhóm thiết kế Hanoia đã bỏ công nghiên cứu để hiện thực hóa ý tưởng này bằng hình ảnh 3D. Khi hình ảnh 3D này đáp ứng mong muốn của Yên Khê, nó được in ra trên giấy bằng kích thước thật và gửi sang Paris để nghệ sĩ tỉ mẩn vẽ tay từng họa tiết hoa. Rồi cuộn giấy đó lại được gửi về Hà Nội để các nghệ nhân Hanoia chép và lắp ghép từng chi tiết hoa lên trên hình khối thật.

Với hiệu ứng màu, chúng được thể hiện trên từng miếng thẻ sơn mài và được điều chỉnh nhiều lần để đạt được sắc độ như ý. Cuối cùng, “Ranh giới” ra đời, thể hiện trọn vẹn sức sáng tạo mãnh liệt của Yên Khê và tay nghề thủ công điêu luyện của Hanoia. 

Các màu đỏ – da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam.

Bảo tàng quốc gia nghệ thuật châu Á Guimet, tọa lạc tại quận 14, thủ đô Paris, là một trong những bảo tàng lớn nhất về nghệ thuật châu Á nhưng lại nằm ngoài châu Á, với hơn 50.000 hiện vật quý được trưng bày trong không gian rộng 55.000m2. Hơn 100 năm qua, bảo tàng Guimet không ngừng bổ sung, phát triển các bộ sưu tập giúp người xem có một cái nhìn toàn diện về lịch sử nghệ thuật châu Á và các nền văn minh tại châu lục này. Trong nhiều tác phẩm nghệ thuật quý ở đây, Việt Nam chiếm hơn hai phòng triển lãm, đáng chú ý nhất là bức tượng Phật có từ thế kỷ thứ thứ 6, trống đồng Đông Sơn và gốm men chàm cổ Chu Đậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *